Lô B2-2-6 Khu Công nghiệp Nam Thăng Long, Phường Liên Mạc, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Hà Nội,

Giãn giấy trong in tờ rời và cách giải quyết

Đăng bởi Dương Văn Dũng | 11/02/2017 | 1 bình luận
Giãn giấy trong in tờ rời và cách giải quyết

Vấn đề giãn giấy khi in trên máy in Offset nhiều màu tờ rời là một vấn đề gây nhiều khó khăn trong việc in ấn với chất lượng cao và dẫn đến giảm năng suất cũng như tỷ lệ sản phẩm hỏng lớn. Giấy giãn không đồng đều mà thông thường theo hình dẻ quạt về hướng đuôi giấy. Tại các vùng gần đầu kẹp nhíp ta có sự chồng màu chính xác nhưng về phía góc trên bên phải hay trái của tờ in thì không chồng màu. Giấy giãn do rất nhiều nguyên nhân tổng hợp như: Loại giấy, chiều thớ giấy, chất làm ẩm, tính chất phủ mực của sản phẩm in, các thông số thiết lập trên máy ví dụ áp lực in, v.v..

Để giải quyết vấn đề này thông thường người thợ in sẽ kéo giãn đuôi bản kẽm trên các đơn vị in sau để bù độ giãn của giấy. Tùy theo cấu trúc của từng loại máy in mà việc bù giãn giấy này có tác dụng hay không. Mặt khác cách này cũng không hiệu quả vì chỉ tác động vào một vùng nhỏ phía trên bên trái và bên phải của tờ in. Trong các trường hợp có đòi hỏi khắt khe về chồng màu thì ta chỉ có một giải pháp duy nhất đó là dùng giấy khổ nhỏ. Đây cũng là cách giải quyết rất phổ biến cho những công việc in nhãn hàng hay bao bì. Tác hại của nó là hiệu suất sử dụng máy sẽ giảm đáng kể, số lượng vòng tua máy nhiều hơn, cũng như số lần cắt trên máy dao.

Không chồng màu do giấy giãn

Sai lệch màu do phân bố điểm tram - hậu quả của giấy giãn

Vấn đề này chỉ có thể giải quyết triệt để tại bộ phận chế bản với chức năng bù giãn giấy. Khả năng tách màu với kích thước các màu khác nhau tùy theo độ co giãn thực tế của giấy đã được áp dụng từ lâu trong in Offset cuộn và đem lại hiệu quả lớn. Vấn đề là các chức năng này chỉ có thể scale (phóng to hay thu nhỏ) đồng đều theo hai chiều dọc và ngang. Với máy in cuộn và chất lượng thấp của in báo thì nó thỏa mãn nhưng trong in tờ rời hiện tượng giãn của giấy khác với in cuộn và yêu cầu về chồng màu cũng cao hơn.

RIP Meta Dimension của Heidelberg có chức năng paper stretch compensation (bù giãn giấy và là một tùy chọn) sẽ giải quyết hoàn hảo việc bù giãn giấy trên máy in tờ rời. Vậy cách làm ra sao sao?

Bon khảo sát giãn giấy bố trí tại biên của tờ in

Tùy theo loại giấy, sản phẩm in chúng ta sẽ phải bố trí các bon khảo sát dọc theo mép giấy v in thực tế trên máy với khổ in lớn nhất. Sau khi đã có kết quả in ổn định về mực nước cng như màu sắc các bon khảo sát này sẽ cho chúng ta biết được giá trị giãn giấy ở từng vị trí.

Nhập các giá trị của từng vị trí tương ứng vào phần bù giãn giấy của RIP Meta Dimension theo như hình sau:

Nhập giá trị tương ứng độ giãn của giấy vào RIP Meta Dimension

Xuất lại bộ kẽm mới với các giá trị bù giãn giấy và chúng ta có kết quả hoàn hảo như sau:

Kết quả sau khi bù giãn giấy

Như vậy với một chức năng tùy chọn của RIP Meta Dimension chúng ta đã giải quyết triệt để vấn đề giãn giấy trên máy in tờ rời. Khả năng này mở ra các khả năng to lớn khi có thể in hết khổ máy cho các sản phẩm nhãn hàng, các sản phẩm đòi hỏi sự chồng màu tuyệt đối. Với chức năng bù giãn giấy chúng ta có thể rút ngắn được thời gian chuẩn bị máy, canh bài cho các sản phẩm in cao cấp và quan trọng nữa là tận dụng được tối đa công suất máy in, máy thành phẩm khi có khả năng in hết khổ.

BÌNH LUẬN:
binh-luan

Hello World! https://2w2mbs.com?hs=2a7a637f17c91aff92982de66719b58e&

zsn8tw

08/12/2022
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Khách hàng của chúng tôi

0942698868
popup

Số lượng:

Tổng tiền: